Bếp là nơi cung cấp năng lượng và về mặt ý nghĩa là nơi giữ lửa yêu thương, là nơi kết nối trong gia đình cũng như kết nối giữa các thành viên trong gia đình với người thân, bạn bè và đối tác. Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng trở nên khá giả, căn bếp càng được nhiều gia đình quan tâm đầu tư, trang bị để đáp ứng những mong muốn gửi gắm vào không gian này. Và để có những căn bếp đẹp, gia chủ cần lưu tâm đến các yếu tố sau.
1. Nên tham vấn các kiến trúc sư thiết kế nội thất giàu kinh nghiệm
Với các kiến trúc sư thiết kế nội thất giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và từ những công trình đã thực hiện sẽ luôn cho gia chủ những lời khuyên quý báu từ tổng thể đến chi tiết dựa trên nhu cầu và điều kiện của gia chủ. Việc lựa chọn phong cách cho không gian bếp như thế nào, sử dụng vật liệu gì, tính thống nhất và hữu dụng của các hạng mục, trang trí thẩm mỹ, ánh sáng,… cho đến các điều cấm kỵ phải tránh, đều được cân đối, tính toán tỷ mỉ ở bước tư vấn thiết kế trước khi thực hiện.
2. Diện tích khu bếp
Diện tích khu bếp thường được thiết kế cho các công năng chuẩn bị đồ ăn và tổ chức bữa ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện về diện tích để tổ chức thoải mái các công năng này, nhất là đối với các căn hộ chung cư tại các thành phố. Khảo sát thực tế khu vực bố trí không gian bếp, đo đạc chi tiết lại các kích thước theo hiện thực các góc, cạnh không gian,… sẽ cho chúng ta những thông số đầu vào quan trọng để cân đối không gian, phia chia công năng, tính toán chi tiết các hạng mục lắp đặt theo thứ tự ưu tiên giảm dần,.. sã được tổ chức trong khu vực bếp. Mục tiêu là khai thác tối ưu không gian và tạo sự thoải mái cho người làm việc, sử dụng không gian bếp đó.
3. Ánh sáng
Một không gian bếp ấm cúng, nhất định không thể để thiếu ánh sáng. Nếu điều kiện cho phép, có thể tận dụng được một phần nguồn ánh sáng tự nhiên là tốt nhất. Trong các thiết kế của Anoma, ánh sáng khu vực bếp thường được tính toán và dùng theo tỷ lệ hài hòa giữa ánh sáng trắng và ánh sáng vàng nhằm tạo cảm giác mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trên thực tế, ánh sáng hài hòa nhìn vào các món ăn cũng sẽ thấy hấp dẫn hơn và làm cho người dùng cũng có cảm nhận ăn ngon miệng hơn.
Thiết kế không gian bếp cho khách tại dự án HAMONY
4. Đảm bảo độ thoáng
Đặc trưng của khu bếp, nhất là khi chế biến các món ăn thường sẽ là khói, hơi nước và mùi thức ăn rất nhiều, do vậy, phương án xử lý tạo sự thông thoáng cho khu bếp là một yêu cầu bắt buộc. Độ thoáng của khu bếp có thể xử lý bằng cách kết nối mở với không gian ngoài trời (nếu có thể) thông qua các cánh cửa hoặc sử dụng hệ thống hút mùi, khí từ khu bếp ra ngoài.
5. An toàn cháy nổ
Đây là điều kiện tiên quyết, bắt buộc đối với bất kỳ khu bếp nào. Do đặc trưng của khu bếp là khu vực thường xuyên sử dụng năng lượng nhiệt như gas, điện,… nên thường tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Do vậy, trong quá trình tư vấn thiết kế, thi công nội thất khu vực này, các kiến trúc sư và nhân viên kỹ thuật sẽ tuyệt đối áp dụng các nguyên tắc phòng chống cháy nổ theo quy định của nhà nước, các hướng dẫn phòng chống cháy nổ cũng như theo các kinh nghiệm làm việc tích lũy từ thực tiễn.
ANOMA